Giỗ Tổ Hùng Vương

 

Giỗ tổ Hùng vương ở Little Saigon

Cộng đồng người Việt ở California, Mỹ, vừa tổ chức buổi lễ dâng hương các vua Hùng, tưởng nhớ đến những người có công dựng nước.
Ngày giỗ tổ Hùng Vương còn nhắc nhở con dân Việt tưởng nhớ công ơn cao dày của vị Quốc tổ đã tạo dựng đất nước Việt Nam. Dù ai buôn bán nơi đâu , Nhớ ngày Giỗ Tổ rủ nhau ta về , Dù ai buôn bán trăm nghề , Tháng ba Tế Tổ ta về cho đông .

Buổi lễ dâng hương các vua Hùng do hội người Việt cao niên ở Little Saigon, bang California tổ chức với mục đích giúp con cháu và thế hệ trẻ không quên phong tục tập quán của người Việt khi sinh ra và lớn lên tại nước ngoài.

hội người Việt Cao Niên ỡ Little Saigon  đứng ra tỗ chức ngày Giỗ Quốc Tỗ Hùng Vương đễ giúp con cháu và thế hệ trẻ  không quên phong tục tập quán của người Việt khi sinh ra và lớn lên tại nước ngoài .

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương còn nhắc nhở con dân Việt tưởng nhớ công ơn cao dày của các vị Quốc tổ đã tạo dựng đất nước Việt Nam. Dù ai buôn bán nơi đâu/Nhớ ngày Giỗ Tổ rủ nhau ta về/Dù ai buôn bán trăm nghề/Tháng ba tế Tổ ta về cho đông.

Tại sao là ngày 10 tháng 3 , vì số 10 tượng trưng âm dương hoà đồng , tháng 3 theo âm lịch là tháng Thìn , tức là tháng rồng , vậy ngày 10 tháng 3 là ngày tiên tháng rồng , như là truyền thuyết " Mẹ Tiên , Cha Rồng " của dân tộc Việt !

Theo quan niệm của nhiều người, số 10 tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương, tháng 3 theo âm lịch là tháng Thìn, tức là tháng con rồng. Do đó, ngày 10/3 âm lịch là ngày tiên tháng rồng, giống như là truyền thuyết “Mẹ Tiên, Cha Rồng” của dân tộc Việt.

gio-to-Hung-Vuong-o-Little-Sai-7981-7661

Các em nhỏ trong trang phục xưa đội lễ dâng lên các vua Hùng.

gio-to-Hung-Vuong-o-Little-Sai-9053-4984

Tiếp theo là các chàng trai trong trang phục binh lính xưa.

gio-to-Hung-Vuong-o-Little-Sai-3080-3173

Các em nhỏ làm lễ trước bàn thờ vua Hùng.

gio-to-Hung-Vuong-o-Little-Sai-3203-2424

Sau lễ dâng hương là các tiết mục múa cổ truyền.

6 ãnh này là nhóm mùa bài Mưa Trên Xứ Huế của n/s Minh Kỳ .

Màn múa quạt trên giai điệu ca khúc Mưa trên xứ Huế của nhạc sĩ Minh Kỳ .

Nghệ nhân được TTC tặng hoa .

Nghệ sĩ nhận hoa cảm ơn từ Hội người Việt cao niên.

Khán giã đến xem gần chật hết rạp hát .

Buổi lễ dâng hương đã thu hút một lượng lớn khán giả đến xem, từ các em nhỏ cho đến người cao tuổi.

Tuy Can

Ý kiến bạn đọc

Cam on dong bao khap noi da khong quen COI NGUON. (kim) April 7/14. Thích   81

dep qua…hay cho the he mai sau biet to tien chung ta la ai. (bingo) April 7/14. Thích   42

Những bộ trang phục truyền thống thật đẹp. Có lẽ đó là điều mà ta nên học tập bà con ở nước ngoài khi tổ chức các lễ hội truyền thống ở Việt Nam. (LVT) – 11/AprilThích   31

dù ở xa tổ quốc nhưng người xa xứ vẫn hướng về cội nguồn thật đáng tự hào cho người việt nam ta … (thaibinhbmys) -  10/April. Thích   28

Rất khâm phục tấm lòng hướng về Tổ tiên của đồng bào Hãi ngoại …Với những trang phục áo dài truyền thống và cử chỉ thật trang nghiêm, từ người già cho đến em bé … Đồng bào hải ngoại đã khiến cho buổi tưởng niệm Đức Tổ Hùng Vương thật long trọng.  (Phúc đình) – 12/April – Thích   27

Rất chuyên nghiệp, rất Việt Nam, rất quê hương (Hải) – 10/AprilThích   24 

 trang phục truyền thống thật đẹp (ngoc) – 2/MayThích   7

C.m 15:52 10/04/2014

Ngày 6/4, tại Saigon Performing Arts Center, Nam Califnornia, Hoa Kỳ, Hội Cao niên Á Mỹ đã tổ chức Ðại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Hội Cao niên Á - Mỹ tại Little Saigon tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 6/4, tại Saigon Performing Arts Center, Nam Califnornia, Hoa Kỳ, Hội Cao niên Á Mỹ đã tổ chức Ðại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh tư liệu.

Ðến tham dự có đại diện các tôn giáo, hội đoàn, truyền thông và đông đảo bà con gốc Việt.Bà Lê Bích Vân, Trưởng ban tổ chức, trong phần phát biểu có nêu: “Ðể xứng đáng là con Rồng cháu Tiên, chúng tôi cùng toàn thể quí vị và dân Việt trên toàn thế giới kính cẩn xin Quốc tổ anh linh phù hộ cho quốc gia Việt Nam được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, thật sự hòa bình, nhân ái tự do”.Trong phần nghi thức còn có các nghi lễ dâng hương, múa cờ, múa lụa, múa kiếm, múa cổ truyền… do vũ đoàn Việt Cầm thực hiện điêu luyện, công phu và ý nghĩa.

Sau cùng, toàn thể Ban tổ chức, chức sắc chính quyền, tôn giáo và bà con cùng dâng hương lên bàn thờ Tổ.

Sau phần hành lễ là chương trình văn nghệ do các ca sĩ hải ngoại thực hiện.

Hội Cao niên Á- Mỹ với các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, giúp đỡ vật chất cho người cao tuổi, để tuổi già nơi xứ người đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần.
Hội cũng có mục đích giúp con cháu và thế hệ trẻ mai sau không quên phong tục, tập quán của người Việt sinh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Ngày Giỗ nhằm tưởng nhớ người đã khuất, cũng như lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên trong gia đình và giỗ Tổ Vua Hùng nhắc nhở con dân Việt tưởng nhớ công ơn cao dày của vị Quốc Tổ tạo dựng đất nước Việt Nam như câu ca dao từng nhắc:“Dù ai buôn bán ngược xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba,
Dù ai buôn bán gần xa,
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng Ba thì về”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Theo Quê hương

 

Little Saigon: Hội Cao Niên Á – Mỹ giỗ Tổ Hùng Vương

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (NV) – Chiều ngày 6 Tháng Tư, 2014, tại Saigon Performing Arts Center, Nam Califnornia. Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Ðại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 4893.

gioto hungvuong 1

Ban Nữ Tế là các hoa hậu, á khôi và người mẫu Hội Cao Niên Á Mỹ. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Ðến tham dự có đại diện các tôn giáo, hội đoàn, truyền thông và đông đảo đồng hương gốc Việt. Nghi thức đầu tiên là phần khai mạc chào quốc kỳ Mỹ-Việt, tưởng niệm các chiến sĩ trận vọng, có Ðoàn Hậu Kỳ của hải quân Việt Nam Cộng Hòa rước cờ. Tiếp theo là nghi thức thắp hương của đại diện ban tổ chức và các bô lão, thỉnh tổ về chứng giám trong tiếng cồng trống oai hung.

gioto hungvuong 2

Múa lụa trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Ðiều khiển chương trình là Nữ Văn Sĩ Nhất Phương. Chánh tế Hoa Hậu Á Châu Bích Trâm, các hoa hậu, khoa khôi và người mẫu trong ban tế Nữ Quan Hội Cao Niên Á Mỹ.

gioto hungvuong 3

Các em thiếu nhi trong màn vũ tại Lễ Giỗ Tổ. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

“Dù ai buôn bán ngược xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ Mùng Mười Tháng Ba,
Dù ai buôn bán gần xa, nhớ ngày giỗ Tổ Tháng Ba thì về.”

gioto hungvuong 4

Múa kiếm. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Hội Cao Niên Á Mỹ với các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, giúp đỡ vật chất cho quý cao niên, để tuổi già nơi xứ người đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần. Hội cũng có mục đích giúp con cháu và thế hệ trẻ mai sau không quên phong tục, tập quán của người Việt sinh ra và lớn lên tại hải ngoại. Ngày Giỗ nhằm tưởng nhớ người đã khuất, cũng như lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên trong gia đình và giỗ Tổ Vua Hùng nhắc nhở con dân Việt tưởng nhớ công ơn cao dày của vị Quốc Tổ tạo dựng đất nước Việt Nam.

gioto hungvuong 5

Múa quạt. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Sở dĩ ngày giỗ tổ Hùng Vương nhằm 10 Tháng Ba là do số 10 tượng trưng cho âm dương hòa đồng, vì theo “Thập Nhị Ðịa Chí,” ngày 10 là ngày Tiên, Tháng Ba Âm lịch là Tháng Thìn, tức Tháng Rồng (Ngày Tiên-Tháng Rồng.) Tiền nhân ngày xưa muốn nhấn mạnh truyền thuyết “Mẹ Tiên, Cha Rồng,” ngụ ý dân tộc Việt Nam “Con Rồng, Cháu Tiên.” Cũng theo Ðại Việt Sử Ký Toàn Thư, nước Việt lập quốc được 4891 năm. Trong suốt thời gian lập quốc, trải qua 18 đời Vua Hùng và đã qua mấy ngàn năm lịch sử, có biết bao thế hệ anh hùng dân tộc đã anh dũng nằm xuống vì sự tồn vong của nòi giống.

gioto hungvuong 6

Ban tế nữ hành lễ. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Bà Lê Bích Vân, Trưởng ban tổ chức, trong phần phát biểu có nói: “Ðể xứng đáng là con Rồng cháu Tiên, chúng tôi cùng toàn thể quí vị và dân Việt trên toàn thế giới kính cẩn xin Quốc Tổ anh linh phù hộ cho quốc gia Việt Nam được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, thật sự hòa bình, nhân ái tự do.”

gioto hungvuong 7

Bái Tổ Vua Hùng. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Trong phần nghi thức còn có các nghi lễ dâng hương, múa cờ, múa lụa, múa kiếm, múa cổ truyền… do vũ đoàn Việt Cầm thực hiện điêu luyện, công phu và ý nghĩa, khiến người xem tán thưởng nhiệt liệt. Phần đọc văn tế Quốc Tổ Hùng Vương là lúc toàn thể ban tế nữ, các em trong vũ đoàn Việt Cầm cung kính bái tổ.

gioto hungvuong 8

Các vũ công trong trang phục truyền thống. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Sau cùng, toàn thể ban tổ chức, các chức sắc chính quyền, tôn giáo và đồng hương cùng dâng hương lên bàn thờ Tổ. Sau phần hành lễ là chương trình văn nghệ do các ca sĩ hải ngoại thực hiện.

gioto hungvuong 9

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2014 tại Little Saigon. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

gioto hungvuong 10

Ðại diện hội đoàn, đồng hương dâng hương bàn thờ các Vua Hùng. (Hình: Trương Ðông Thức/Người Việt)

Home Giỗ Tổ Hùng Vương