DVD Collection

     Sở hữu gần 300 điệu Múa qua 16 năm sáng tác với Vũ đoàn Lạc Hồng và Vũ Đoàn Việt Cầm (tính đến 2013), Vũ sư Đình Luân có tâm nguyện để lại một bộ DVD Collection (Dance Library of Việt Cầm Dance). Ngày 3 tháng 11/2013, Vũ Đoàn Việt Cầm đã tổ chức một Live Show để quay cuốn DVD đầu tiên của Bộ DVD Collection này. Bộ DVD này sẽ được xử dụng trong tương lai, khi thế hệ trẻ lớn lên cần research về những điệu múa Dân Tộc cách tân của Vũ sư Đình Luân. Chương trình Live Show và DVD “Theo Trẻ Về Nguồn” này đã được sự trợ giúp tài chánh quí báu của :

— ông Cường Nguyễn (NOVA HOME HEALTH dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao niên) 1551 West 13th St. # 103 , Upland CA 91786 – 909 981 0100

— Hoa Hậu Bích Liên (EV PRINCESS Cosmetics/Nutrition Inc. the whole process of beauty protection – www.evprincesscosmetic.com – 1 800 918 3017 – 408 359 8988 – 1164 Mclaughlin Ave. , San Jose CA 95122

  — Southern California Edison (co-sponsor of program “Running Against The Wind”, provide scholarships for Vietnamese dance students from low-income family).

— Luật Sư Derrick Nguyễn Hoàng Dũng, và nhiều ân nhân khác ….

     Dưới đây là bài báo của Phóng Viên Lâm Hoài Thạch (Báo Người Việt) với một vài chi tiết bổ sung của Vũ sư Đình Luân.

———————————————————————————————————————————————————————————

Chương trình ca múa ‘Theo Trẻ Về Nguồn’ thành công
Wednesday, November 06, 2013 5:57:26 PM
Lâm Hoài Thạch/Người Việt


FOUNTAIN VALLEY, California (NV)
Chương trình ca múa “Theo Trẻ Về Nguồn” do Hội Cao Niên Á Mỹ và vũ đoàn Việt Cầm tổ chức vào đêm Chủ Nhật vừa qua tại Saigon Performing Arts, Fountain Valley, thành công với sự cổ vũ của hơn 400 khán giả đến tham dự.

Ðây là hoạt động của một tổ chức bất vụ lợi để gây quỹ nuôi dưỡng bộ môn múa dân tộc, phát huy văn hóa Việt Nam qua các màn trình diễn nghệ thuật cổ truyền và trợ giúp các cụ cao niên tại Orange County.

“Theo Trẻ Về Nguồn” được dàn dựng rất công phu, tìm về nguồn nước cũ, nguồn nước văn hóa chảy dài hơn 4,000 năm được gắn liền với 34 vũ công, 22 vũ sinh, phần nhiều họ còn rất trẻ, có những vũ sinh mới được hơn 5 tuổi, nhưng diễn xuất rất tốt.

 Nhạc cảnh “Nắng Có Còn Xuân.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Và với 22 tiết mục gồm rất nhiều màn ca múa và những điệu ca trù, dân ca, dân vũ các miền… đều mang tính cách dân tộc tình tự quê hương. Màu sắc trên sân khấu đưa khán giả “Theo Trẻ Về Nguồn.”

Bên trong hậu trường sân khấu, một thành viên trong ban tổ chức, Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng, cũng là MC cho chương trình, nói: “Có lẽ chúng ta cũng biết, vũ đoàn Việt Cầm là một bộ phận trong đoàn văn nghệ dân tộc Lạc Hồng trong nhiều năm qua. Những tiết mục ca múa trong chương trình đêm nay được dàn dựng do vũ sư Ðình Luân biên soạn. Những màn trình diễn đều mang tính chất văn hóa của dân tộc, bao gồm từ Bắc, Trung, Nam Việt Nam. Khán giả theo dõi chương trình này thì sẽ thấy được nhiều sắc thái riêng biệt của từng vùng và từng miền của Việt Nam.”

Luật Sư Dũng nói thêm: “Chúng tôi ở đây là bán chuyên nghiệp, thành ra thời gian để tập dượt rất lâu. Riêng về những màn vũ này, có những màn vũ đã diễn từ 10 năm qua, chúng tôi lấy lại những gì tinh hoa, những gì thật hay thật đặc sắc trong 15 năm mà vũ đoàn Việt Cầm đã và đang hoạt động. Phải nói, nếu tập những sáng tác múa mới cho riêng chương trình này, thì không biết thời gian sẽ lâu như thế nào. Ðây là lần đầu tiên vũ đoàn Việt Cầm và Hội Cao Niên Á Mỹ kết hợp để tổ chức một chương trình ca vũ như thế này, công việc chuẩn bị cho chương trình được hoàn tất thì rất công phu.”

Chương trình được khai mạc với tiếng trống vang dội, bức màn sân khấu mở rộng cho màn nhạc cảnh đầu tiên với chín nam nữ vũ công qua bài nhạc “Nắng Có Còn Xuân” của nhạc sĩ Ðức Trí và giọng hát của ca sĩ Khánh Hà từ CD của Trung Tâm Thúy Nga. Y phục đầu tiên với áo dài cổ truyền dân tộc cho nam vũ công và yếm đào dễ thương cho các nữ vũ công. Những tràng pháo tay không ngớt cổ võ cho các vũ công trẻ Việt Nam Hải Ngoại. Trên sân khấu từng bước nhảy, từng động tác di chuyển kết hợp với nụ cười và ánh mắt của các vũ công đã làm cho khán giả yêu thích và chăm chú thưởng thức.

Tiết mục kế tiếp nói lên sự dũng cảm của các nhi nữ anh hào của dân tộc Việt Nam như Bà Trưng ,Bà Triệu. Màn múa “Việt Nữ Kiếm” do hai nữ vũ công Dorothy Hồ và Kimberly Hồ trình diễn, đã làm sục sôi niềm tự hào dân Việt .

 Nhạc cảnh “Lạy Mẹ Quan Âm.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Tiếp theo là màn nhạc cảnh “Túp Lều Lý Tưởng,” nhạc và lời của cố nhạc sĩ Hoàng Phi Thơ. Nhưng màn nhạc cảnh này dàn dựng không giống như thời hai ca sĩ Hùng Cường và Mai Lệ Huyền song ca, mà là một nhạc cảnh đồng quê với những người nông dân chất phác, ca vui múa hát sau những giờ bận rộn với những công việc đồng áng.

“Hận Lưu Vong” là màn hoạt cảnh thứ tư, dựa theo bài thơ Hồ Trường, được phổ nhạc và hát bởi nghệ sĩ Trần Lãng Minh do Ðình Khôi diễn xuất một cách độc đáo theo Vũ đạo pha trộn giữa múa Dân Tộc, Võ Thuật và múa Ðương Ðại (Comtemporary Dance). Màn trình diễn này nói lên nỗi lòng của một thanh niên Việt, vì conflict với Triều đình mà phải sống lưu vong ở Trung Quốc. Trong lòng anh rất đau khổ, lúc nào cũng mong ngày hoàn cảnh thay đổi, để được trở về phục vụ cho đất nước. Ca sĩ Hương Thơ xuất hiện với phong cách sang cả và chất giọng liêu trai trong bài hát “Ướt Mi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là bài nhạc đầu tay đã được sáng tác từ khi ông mới 17 tuổi qua sự ngưỡng mộ của ông dành cho nữ ca sĩ Thanh Thúy.

Vũ sư Ðình Luân đã tạo ra một sắc màu mới, đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật múa Hài và múa ballet qua lối biểu diễn độc đáo và duyên dáng của Tammy Ðinh và Timothy Huỳnh với tiết mục “Ðôi Tình Nhân” dựa trên bài nhạc “Mưa Chiều Kỷ Niệm” và tiếng hát của Ánh Tuyết (hát bằng giọng Quảng Nam).

Một tiết mục có thể được xem là đặc sắc đó là màn ca múa “Lạy Phật Quan Âm.” Vũ sư Ðình Luân đã trưng dụng 19 vũ công và vũ sinh để dàn dựng cho màn vũ này, và cũng nói lên sự kính trọng của Phật tử đối với Ðức Quan Âm Bồ Tát. Đặc biệt, có sự góp mặt của các em thiếu nhi trong những y phục Phật tử, các em cũng đã làm tròn nhiệm vụ của mình qua những bước múa linh động cùng với các anh chị vũ công cao nghề hơn mình.

“Giã Gạo Khmer” là một điệu múa của người dân tộc Khmer. “Lâm Thôn Trà Vinh” là bài nhạc do cố nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác được dùng trong màn múa này. Các vũ công của Việt Cầm cũng đã tạo cho khán giả sự ngạc nhiên vì điệu múa Lâm Thôn là điệu múa dân gian cổ truyền của người Khmer đã được xuất hiện trên sân khấu của Việt Cầm.

Kế tiếp là tiếng hát của Tim Huỳnh với bài nhạc “Miền Cát Trắng” của nhạc sĩ Lê Quang. Ðược biết, Tim Huỳnh cũng là vũ công của vũ đoàn Việt Cầm và cũng là ca sĩ. Qua sự cố gắng, anh cũng đã được khán giả hết lòng cổ võ qua những tràng pháo tay nhiệt tình.

 Hoạt cảnh “Chầu Văn.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ca sĩ Lưu Mỹ Linh, là ca sĩ của nhiều trung tâm Băng nhạc, cô đã vắng bóng một thời gian khá lâu. Bài nhạc “Mưa Xuân” của nhạc sĩ Võ Ðông Ðiền được Lưu Mỹ Linh hát cùng với đoàn múa Việt Cầm. Cô ca diễn vẫn còn tốt như ngày nào, nhưng sắc diện có hơi đổi khác, vì Lưu Mỹ Linh không còn để mái tóc dài như ngày xưa nữa.

Màn độc đáo nhất của phần một đó là màn Chầu Văn.

MC Nguyễn Hoàng Dũng nói với khán giả: “Chầu Văn là một thể loại hát văn rất đặc biệt của người Việt Nam. Có nhiều loại hát Chầu Văn như hát thi, hát thờ hoặc hát đền (hay còn gọi là hát hầu đồng). Hát hầu đồng là dạng mà chúng ta thường nghe thấy nhiều nhất. Mỗi lần hát Chầu Văn thì người ta nghĩ đến hầu đồng.”

“Ðây là một màn rất đặc biệt, nói về văn hóa Việt Nam, ảnh hưởng thời Mẫu hệ xa xưa. Nói về Tín ngưỡng thờ đạo mẫu, thờ cúng đa số là các vị Thần Nữ ,và cũng thờ một số ít Nam Thần như Ðức Trần Hưng Ðạo. Khi nói đến Chầu Văn người ta sẽ thấy những cái nét đặc biệt là nhớ ơn những vị thánh, thần. Theo như dị tích thì các ngài đã xuống thế đầu thai làm những điều thiện, điều tốt để giúp cho dân lành,” MC này nói tiếp.Theo ông, trong chương trình hôm đó, khán giả được thưởng thức hai màn Chầu Văn, một là “Cô Ðôi Thượng Ngàn và Cô Bơ,” thứ hai là “Cô Ðôi Thượng Ngàn và Cậu Hoàng Bơ.” Theo huyền thoại, họ là những con người khi sống đã giúp dân giúp nước, khi chết được hiển Thánh (trở thành những vị Tiểu Thần để tiếp tục độ những người hữu duyên) . Cũng có huyền thoại cho rằng một số chư vị thần thánh đã đầu thai thành người (như trường hợp con của Long Vương đã đầu thai xuống thế) để giúp cho người dân diệt khổ, giác ngộ, tu tâm sửa tánh……giúp cho con người được hạnh phúc hơn. Ðây là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc biểu lộ sự kính trọng và biết ơn Thần Thánh.Vui mừng vì thành công, các vũ công khiêng “Sư Phụ Ðình Luân” lên sân khấu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tiết mục Cô Đôi và Cô Bơ do Mỹ Dung đóng, cô rất uyển chuyển qua những bước nhảy của những người “lên đồng.” Thử thách của Mỹ Dung là phải chuyển đổi tính cách từ Cô Đôi miền cao (mạnh mẽ, vui vẻ, bản năng người miền núi) sang Cô Bơ thùy mị , u sầu của miền đồng bằng. Là một dancers chuyên nghiệp từ hơn 20 năm qua, Mỹ Dung cũng đã vất vả với tiết mục này. Vì động tác múa tuy khó, nhưng không khó bằng thần thái. Thần thái phải cao hơn người thường (Tiểu Thánh). Sau nhiều lần thất bại trong quá khứ, cuối cùng Mỹ Dung đã thành công. Và đồng xác của Cô Bơ, sau khi hoàn tất ngồi đồng, đã xuống khán giả để phát lộc cho mọi người.
Tiết mục này đã thêm phần đặc sắc qua hai tiếng hát của đôi nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh .Vì bận vào giờ chót, hai nghệ sĩ này không thể góp mặt trong chương trình. Vũ sư Đình Luân đã phải xử dụng CD của đôi nghệ sĩ. Theo Vũ sư Đình Luân, có rất nhiều nghệ nhân-nghệ sĩ hát Ca Trù-Chầu Văn rất xuất sắc…nhưng những người đầu tiên đến hợp tác với Vũ Đoàn Việt Cầm để kết hợp múa vào Ca Trù ,Chầu Văn chính là đôi Nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh. Và vì đã bị “fall in love” với hai giọng ca này, Vũ sư Đình Luân luôn luôn muốn giữ những tiết mục Ca Trù, Chầu Văn dính liền với Nga Mi và Trần Lãng Minh. Những chương trình không có sự góp mặt của Đôi nghệ sĩ này, Vũ sư Đình Luân luôn xử dụng phần audio của đôi nghệ sĩ này thay vì chọn những nghệ nhân nổi tiếng khác. Mặc dù phần audio thâu trong hoàn cảnh gấp rút, chưa được hoàn toàn, nhưng rất có hồn và đã khiến vũ sư Đình Luân luôn trung thành với phần audio này.

Phần hai với những tiết mục : “Ðáp Lời Sông Núi” với hoạt cảnh trong bối cảnh dân gian, nữ nhi anh hào và quân sử tướng… thề quyết không để mất nước nhà tan. “Người Ðàn Bà Sau Khung Cửa” nói lên tâm trạng muốn vùng lên của người phụ nữ Việt Nam trong thời phong kiến. Với phần audio dựa trên bài ca trù “Hồng Hồng Tuyết Tuyết” qua tiếng hát của nghệ sĩ Nga Mi. Phần đơn ca với bài “Dạ Cổ Hoài Lang” qua tiếng hát tuyệt vời của nữ ca sĩ Thúy Hằng. Bài hát này tuy không có dàn dựng , nhưng phần trình diễn xuất thần của nữ ca sĩ Thúy Hằng đã thu hút người xem ,và đã lấp đầy khoảng không gian của sân khấu.

Màn “Coconut Dance” múa theo lối dân tộc Khmer. Liên khúc “Khi Người Yêu Tôi Khóc-Trả Lại Em Yêu” do Mỹ Dung và Michael Vũ biểu diễn, mang đến cho khán giả mối tình sinh viên quyện trong nét Saigon xưa và nét thời đại của động tác Ballet . “Thương Nhớ Người Dưng” với tiếng hát ngọt ngào và điêu luyện của nữ ca sĩ Lâm Tuyết Trang. Lâm Tuyết Trang là một nghệ sĩ xuất thân từ trường Nghệ Thuật Sân Khấu, cô đã xuất hiện nhiều lần trong các chương trình nghệ thuật lớn. Vì muốn ủng hộ cho Vũ Đoàn Việt Cầm, cô đã dành một weekend để bay sang góp mặt trong chương trình.

Liên khúc “Hoa Tím Người Xưa” do ca sĩ Thùy Linh trình diễn được nhiều khán giả ái mộ vì giọng hát và vì cô đã có công tìm tòi và kết hợp nhiều bài hát nói về hoa tím cho liên khúc này.” Cho Em Hát Khúc Ân Tình” của nhạc sĩ Tiến Luân do ca sĩ trẻ Thảo Hiền trình diễn. Múa “Quạt Huế” dựa trên bài nhạc “Mưa Trên Phố Huế” của nhạc sĩ Minh Kỳ, với tiếng hát của Ngọc Hạ và hòa âm độc đáo của Asia.

Cuối cùng là nhạc cảnh Chầu Văn độc đáo với “Cô Đôi Thượng Ngàn và Cậu Hoàng Bơ”, để kết thúc chương trình ca múa “Theo Trẻ Về Nguồn.” Tiết mục này đã được thể hiện bởi nam vũ công Đình Khôi. Đây là một tiết mục rất kén người trình diễn. Vì người vũ công phải lột xác từ Cô Đôi (nữ) sang Cậu Hoàng Bơ (nam). Khi đóng vai Cô Đôi, Đình Khôi phải làm đẹp vai Cô Đôi mà không để cho khán giả cảm thấy kỳ cục (khi nam đóng vai nữ). Khi đóng vai Cậu Bơ, Đình Khôi phải mang chất hùng, chất nam tính, chất trẻ trung của Cậu .

Theo Vũ sư Đình Luân, thì dù Khôi đã diễn vai này nhiều lần trong mấy năm qua, đây là lần đầu tiên Đình Khôi đã thể hiện vô cùng xuất sắc vai diễn này. Đây sẽ là vai diễn để đời cho Đình Khôi, vì sau chương trình này, Đình Khôi phải tạm chia tay sân khấu để lo business trong vài năm.
Theo lời khán giả thì hai tiết mục Chầu Văn của Mỹ Dung và Đình Khôi đã được “độ” một cách rõ ràng với thần thái , thần lực và động tác. Kể cả vũ sư Đình Luân đã nói : Người ta thường nói Phấn Vua còn thua cả Phấn Thánh . Cho dù có xử dụng loại phấn sáp đặc biệt dành cho Vua Chúa, người Thanh Đồng nếu không được Bề Trên gửi xuống thần lực, thì sẽ lạnh như cơm nguội. Nhưng một khi được các vị Tiểu Thần giáng vào, thì nhìn sang, đẹp, uy nghi một cách khác thường (nhập thần). Người Vũ sư có thể đưa ra động tác và lời khuyên để người diễn viên tập dợt (vào vai diễn). Nhưng khi diễn (làm đúng với tâm kính cẩn) thì sẽ được “độ” và thăng hoa. Sự thăng hoa này, nằm ngoài khả năng của người Vũ sư. Như là một phần thưởng Bề trên ban cho Vũ sư và vũ công.
Vũ sư Đình Luân đã vất vả với những tiết mục múa Chầu Văn mấy năm nay. Lời khen cũng có lời chê cũng nhiều. Không phải dễ mà chạm vào những tiết mục “sensitive” này. Sau nhiều lần nghiên cứu và sửa đổi , những tiết mục Chầu Văn đã dần thuyết phục được một số những Thanh Đồng tại Hải ngoại. Có những Thanh Đồng ngồi xem trong hàng ghế khán giả, khi xem đến phần cô Bơ, tự nhiên nước mắt họ chảy dài. Họ cảm được nỗi buồn của cô Bơ. Kể cả Mỹ Dung, cô nói : Khi em múa tới phần Cô Bơ, tự nhiên có một cái gì đó ập đến làm cho em muốn khóc sụt sùi. Em phải cố gắng hết sức để đè nén. Và khi đến phần phát Lộc Thánh, sau khi phát hết những quà bánh, những khán giả còn lại không chịu về tay không, họ đòi lấy luôn những trái cây giả trang trí trên mâm để được hưởng cái may mắn của Thánh. Có những người bu quanh hỏi Mỹ Dung và Đình Khôi : Hồi nãy có ai nhập về thật phải không ?. Có những Thanh Đồng (không còn hoạt động nữa) mang đồ Hầu đến tặng cho Vũ sư Đình Luân, và dặn rằng chương trình sau phải có múa Chầu Văn.
Home DVD Collection